Chuẩn đoán bệnh qua màu nước tiểu của bé

Thông qua màu sắc của nước tiểu hàng ngày bạn hoàn toàn có thể chuẩn đoán được tình trạng sức khỏe cũng như một số bệnh lý bé mắc phải để có biện pháp thăm khám và can thiệp kịp thời.

nuoc-tieu

Nước tiểu màu đỏ

Nếu khi đi tiểu nước tiểu của bé xuất hiện màu đỏ, cha mẹ cần kiểm tra thực đơn hàng ngày của bé xem có các thực phẩm màu đỏ, hồng hoặc các phẩm màu nhân tạo hay không. Nếu trong bữa ăn có chứa các thực phẩm như: Củ dền, dưa hấu, thực phẩm chứa màu nhân tạo thì không hề đáng lo.

Trường hợp, trẻ không ăn những thức ăn đó thì nhanh chóng đưa trẻ đến viện vì có thể nguyên nhân là do có máu trong nước tiểu, dấu hiệu của các bệnh lý như viêm thận, ngoại khoa thận, bị nhiễm trùng bọng đái…

Nước tiểu màu trắng trong

Hiện tượng này báo hiệu trẻ đang bị dư thừa nước trong cơ thể, khiến thận làm việc quá sức dẫn tới suy yếu chức năng thải lọc của thận. Thân thải ra cả các chất được chuyển hóa, các dưỡng chất và nguyên tố vi lượng. Do đó, mẹ cần hạn chế cho trẻ uống nước, sữa, nước trái cây hoặc các loại thức ăn dạng lỏng như cháo, súp… nếu thấy các dấu hiệu này.

Nước tiểu màu vàng sẫm

Khi nước tiểu của bé có màu vàng sẫm là dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị thiếu nước trầm trọng. Màu nước tiểu càng sẫm tỷ lệ thiếu nước càng cao. Ngoài ra, nguyên nhân có thể do các thuốc bé uống có thể gây ra hoặc mẹ ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất phụ gia màu vàng.

Không loại trừ khả năng trẻ bị viêm đường tiết niệu, sốt kéo dài. Nếu trẻ có những triệu chứng nêu trên mẹ cần cho bé uống nhiều nước hoặc trong trường hợp cần thiết có thể cho trẻ uống bù dung dịch điện giải để chống mất nước.

Nước tiểu màu vàng nhạt

Nếu nước tiểu của bé có màu vàng nhạt giống với màu nước chè xanh pha lần đầu thì đây là dấu hiệu cho biết trẻ rất khỏe mạnh.

Nước tiểu màu trà đặc

Khi nước tiểu của bé xuất hiệu màu vàng của nước trà pha đặc là dấu hiệu cho biết cơ thể bé đang bị mất nước, bị viêm nhiễm nào đó hoặc bị các bệnh như viêm túi mật, sỏi thận, viêm gan…

Nếu hiện tượng này xảy ra trong một thời gian dài mẹ nên cho bé đi bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh.

Nước tiểu màu trắng như nước vo gạo

Khi xuất hiện màu sắc này ở nước tiểu có thể đây chính là dấu hiệu cho biết trẻ đang bị virus xâm nhập và gây hại cho đường tiết niệu khiến nước tiểu đục. Để chẩn đoán chính xác và điều trị sớm mẹ nên cho bé đi bệnh viện để làm xét nghiệm nước tiểu cần thiết

ho-tro

Ý kiến của bạn

Bình Luận

 1. Nước tiểu rất nặng mùi, như mùi thuốc kháng sinh, có màu xanh lá nhạt, đi tiểu ko đau rát. Tôi vẫn uống đủ nước, không sử dụng thuốc gì , không ăn măng tây. Tôi bị bệnh gì vậy?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào chị Thư,
   Ở một người khỏe mạnh, nước tiểu thường trong hoặc có màu hơi vàng nhạt. Màu nước tiểu thay đổi có thể do ảnh hưởng lượng nước uống hàng ngày, thực phẩm hoặc nhóm thuốc đang sử dụng, đôi khi cũng là dấu hiệu một số bệnh lý liên quan hệ tiết niệu. Chị nên chú ý uống nhiều nước, ăn nhiều đồ mát, theo dõi thêm tình trạng màu nước tiểu của mình. Nếu có triệu chứng bất thường, nên đi khám kiểm tra để được chẩn đoán chính xác.
   Cần hỗ trợ thêm, chị vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001723 để nhận tư vấn trực tiếp chị nhé!
   Cảm ơn chị, chúc chị sức khỏe!