Hỏi: Uống nhiều nước có khỏi nhiễm trùng đường tiểu không?

Hỏi: Em bị nhiễm trùng đường tiểu tại sao em không uống kháng sinh, chỉ uống nhiều nước mà em lại khỏi được bệnh? Liệu bệnh của em đã khỏi thực sự chưa vì em nghĩ vi trùng gây nhiễm vẫn còn ở đấy?

Chào bác sỹ. Năm ngoái em có đi xét nghiệm nước tiểu thì bác sỹ nói em bị viêm đường tiết niệu nhẹ, và có kê thuốc kháng sinh cho em uống. Nhưng đợt đó do công việc bận rộn và cũng vì em sợ uống thuốc kháng sinh vào sẽ bị sụt cân (vì em chưa đến 40 kg) nên em không uống thuốc theo đơn kê được mà chỉ cố gắng uống nhiều nước (khoảng 1,5l/ngày)

Mấy tháng gần đây em có hiện tượng đi tiểu nhiều lần, mỗi ngày khoảng 12-13 lần ngoài ra em không có triệu chứng gì khác. Em đã đi xét nghiệm máu, nước tiểu thì mọi chỉ số bình thường, bác sỹ kết luận em không bị viêm đường tiết niệu.

Em muốn hỏi là tại sao em không uống kháng sinh, chỉ uống nhiều nước lại khỏi viêm được, em nghĩ vi trùng viêm nhiễm nó vẫn ở đấy chứ làm sao bị nước cuốn trôi được ạ? Kết quả xét nghiệm nước tiểu vậy thì em có chắc là đã tự khỏi bệnh viêm đường tiết niệu không ạ? Em vẫn bị đi tiểu nhiều lần trong ngày, có khi uống 1 cốc nước mà em phải đi 3-4 lần mới hết. Cảm ơn bác sĩ ạ!

(Thu Hiền – Hà Nội)

dinhduong153

Uống nhiều nước có thể khỏi nhiễm trùng đường tiểu không? – Ảnh minh họa

Trả lời

Chào bạn

Bạn chưa cung cấp thêm thông tin là bạn đã có gia đình hay cụ thể bạn đã có quan hệ tình dục chưa? Bởi nhiễm trùng đường tiểu là một bệnh thường gặp ở nữ hơn nam, bệnh hay tái phát và điều trị không khó nhưng phức tạp và nếu có quan hệ tình dục thì càng dễ tái phát hơn nữa do tái nhiễm. Nếu thực sự bạn bị nhiễm trùng đường tiểu thì không thể khỏi hoàn toàn nhờ uống nhiều nước được.

Vả lại còn nhiều bệnh lý khác cũng có triệu chứng đi tiểu nhiều chứ không chỉ đơn thuần là nhiễm trùng đường tiểu đâu bạn. Như vậy bạn cần đi khám lại, làm lại xét nghiệm nước tiểu đúng cách (lấy nước tiểu giữa dòng), cấy nước tiểu (nếu cần)… làm thêm siêu âm bụng và X-quang bụng đứng không sửa soạn.

Khi đã chẩn đoán ra bệnh thì phải tuân thủ điều trị, không thể vì sợ sụt cân mà không uống kháng sinh (thực sự ra kháng sinh khi uống đúng chỉ định sẽ giúp hết bệnh chứ không gây sụt cân).

Chào bạn và chúc bạn điều trị mau hết bệnh!

BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy

Theo: AloBacsi

Ý kiến của bạn

Bình Luận

 1. E bi nhiem trung duong tiet nieu e lai ko co thoi gian nhiem de chua tri,vay cho e hoi co thuoc gi uong dieu tri tai nha ko bac sy

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn Tùng,
   Trường hợp nhiễm trùng đường tiểu của bạn có thể sử dụng Niệu Bảo với các thành phần thảo dược như Kim tiền thảo, Kim ngân hoa, có tác dụng thông tiểu, lợi tiểu, sát khuẩn tự nhiên, giúp ổn định nhanh các triệu chứng tiểu tiện. Kết hợp cùng thành phần ImmuneGamma giúp tăng sức đề kháng và tái tạo niêm mạc tiết niệu bị tổn thương, từ đó hạn chế nguy cơ tái phát!
   Để được tư vấn cụ thể về trường hợp của mình, bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001723 để nhận tư vấn bạn nhé!