Điều trị bệnh lậu

Bệnh lậu là chứng bệnh lây lan qua đường tình dục ở cả nam giới và nữ giới. Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời bệnh có thể lan rất nhanh và gây nhiều biến chứng nguy hiểm, nặng có thể gây vô sinh. Vì vậy khi có những biểu hiện của bệnh lậu cần đến các trung tâm y tế để điều trị triệt để cũng như có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

dieu-tri-benh-lau

Biến chứng của bệnh lậu

Bệnh lậu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như sau:

Đối với phụ nữ

Có thể gây viêm âm hộ và các tuyến ở vùng âm hộ, âm đạo thành các túi mủ. Nếu đang mang thai thì rất dễ lây sang con, trẻ sau khi sinh dễ bị viêm kết mạc mắt có thể dẫn tới mù lòa. Lậu mạn tính rất dễ gây vô sinh do lây nhiễm gây viêm cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng và tiểu khung mà để khắc phục những điều trên thì không đơn giản chút nào.

Đối với nam giới

Gây chít hẹp niệu đạo, tiểu khó, bí tiểu đến nỗi không chịu được. Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh, viêm tuyến tiền liệt là những biến chứng của bệnh. Viêm tinh hoàn làm suy giảm chức năng tình dục ở nam giới thậm chí có thể dẫn tới mất hoàn toàn. Viêm tuyến tiền liệt dẫn đến áp xe tuyến với các triệu chứng như đau khi đại tiện, mót rặn hoặc bí tiểu.

Phương pháp điều trị bệnh lậu

Nguyên tắc điều trị

Lậu cầu cứ 15 phút phân chia một lần do đó lan nhanh. Do đó việc điều trị tuân theo các nguyên tắc dưới đây:

 • Điều trị chuyên khoa sớm : Một khi đã chẩn đoán chính xác cần nhanh chóng đi chuyên khoa chữa trị để tránh kéo dài bệnh tình.
 • Uống đúng thuốc và đủ liều: Dựa vào sự mẫn cảm của bệnh lậu đối với thuốc và tính kháng thuốc, giá cả thuốc thang, sử dụng có tiện lợi hay không,tác dụng phụ của thuốc, và bệnh tình của người bệnh, suy nghĩ chính xác , lựa chọn thuốc phù hợp.
 • Hướng điều trị và biến chứng: Với người bị biến chứng, liều lượng điều trị cần đủ, liệu trình cần lâu dài, và yêu cầu điều trị liên hợp các loại thuốc để đạt đến mục đích điều trị tận gốc.
 • Đồng thời điều trị các bệnh biến khác: Đối với người bị đồng thời nhiều chứng bệnh, cả bệnh lậu và các bệnh khác cần phải tránh
 • Kiểm tra định kỳ: Đối với bệnh nhân liệu trình đã hoàn thành, nên đi kiểm tra lại sau một tuần điều trị, tình trạng lâm sàng và sự tổn thất về thể trạng, chụp chiếu .

Cách trị

Hiện nay việc điều trị vẫn là dùng kháng sinh diệt khuẩn lậu . Có nhiều loại kháng sinh điều trị hiệu quả bệnh lậu nhưng cần dùng đủ liều mới có thể khỏi hẳn. Dùng thuốc có thể chấm dứt nhiễm khuẩn nhưng không sửa chữa được tổn thương vĩnh viễn do bệnh gây ra.

Đối với bệnh lậu không biến chứng có thể dùng các loại thuốc sau :

 • Ceftriaxone (rocephin) 250mg tiêm bắp liều duy nhất
 • Spectinomycin (trobicin) 2g liều duy nhất
 • Cefotaxime 1g tiêm bắp liều duy nhất

Đối với bệnh lậu có biến chứng ( viêm mào tinh hoàn , viêm vòi trứng,…) việc điều trị sẽ có nhiều phức tạp hơn, kháng sinh dùng với liều lượng cao hơn kéo dài từ 2 -4 tuần. Chú ý, nhiễm lậu cầu thường kèm theo nhiễm Chlamydia trachomatis do vậy cần kết hợp điều trị đồng thời cả bệnh lậu và Chlamydia trachomatis.

Đối với điều trị lậu ở trẻ sơ sinh: Ceftriaxone 50mg/kg thể trọng, tiêm bắp liều duy nhất, tối da không quá 125mg. Đồng thời bôi mắt bằng mỡ Tetracycline 1% cách mỗi giờ một lần/ngày đầu, sau đó 8 giờ 1 lần trong 10 ngày.

Đối với trẻ em có cân nặng trên 45 kg thì điều trị như người lớn còn nếu dưới 45 kg thì dùng ceftriaxone 125mg tiêm bắp liều duy nhất, hoạc spectionmycin 40mg/kg thể trọng tiêm bắp liều duy nhất.

Lưu ý: Trong quá trình điều trị nghiêm cấm quan hệ tình dục tránh tình trạng bệnh lây lan cho người khác và bản thân cũng bị tái nhiễm nặng hơn. Điều trị tiến hành đồng thời với cả bạn tình.

Phòng tránh bệnh lậu hiệu quả

Để phòng tránh bệnh lậu một cách hiệu quả cần ghi nhớ một số điểm sau đây:

Tuyên truyền, giáo dục y tế cho cộng đồng thấy được nguyên nhân, cách lây truyền, biến chứng và cách phòng bệnh để mọi người có kiến thức cho việc phòng bệnh hiệu quả

 • Quan hệ tình dục an toàn, nên sử dụng bao cao su
 • Chung thuỷ một vợ, một chồng
 • Không dùng chung khăn tắm với những người mắc bệnh lậu
 • Giữ gìn cơ thể cũng như bộ phận sinh dục luôn sạch sẽ

Theo Benhxahoi

ho-tro

Ý kiến của bạn