Nguyên nhân gây bệnh lậu

Lậu là một trong số các bệnh xã hội nguy hiểm và phổ biến, song nhiều người chưa hiểu biết về bệnh nên chưa biết cách phòng tránh. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số nguyên nhân chính gây ra bệnh lậu, từ đó giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

nguyen-nhan-benh-lau

Căn nguyên gây bệnh là do đâu?

Bệnh lậu do vi khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae gây ra. Chúng sống trong môi trường nóng và ẩm ở bộ phận sinh dục của nữ (âm đạo, cổ tử cung, ống dẫn trứng,…), niệu đạo của cả hai giới. Ngoài ra, chúng cũng có thể tồn tại ở vùng miệng, họng, mắt và hậu môn của người bệnh.

Vậy vì sao bạn bị mắc bệnh?

Quan hệ tình dục không an toàn

Đây là nguyên nhân chủ yếu thường gặp nhất. Niêm mạc vùng bộ phận sinh dục mỏng, chứa nhiều mạch máu, khi tiếp xúc dễ gây ra các tổn thương nhỏ. Đây lại là nơi vi khuẩn cư ngụ, do vậy rất thuận lợi để chúng xâm nhập sang cơ thể người lành và gây bệnh.

Một số trường hợp quan hệ bằng đường miệng hay hậu môn cũng có nguy cơ lây bệnh rất cao.

Khả năng miễn dịch suy giảm

Với những người có khả năng miễn dịch kém, họ rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng khác nhau, trong đó cả bệnh lậu. Khi tiếp xúc với mầm bệnh có trong quần áo, khăn mặt, đồ dùng cá nhân của người bệnh, họ cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Có các vết thương hở

Vi khuẩn lậu dễ dàng xâm nhập qua đường máu vào cơ thể, nhân lên và gây bệnh. Do vậy, khi bạn có các vết thương hở, nhớ chăm sóc chúng cẩn thận để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Đặc biệt, việc dùng chung các dụng cụ có dính máu hoặc dịch cơ thể như: bơm kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh răng,… khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên, vi khuẩn lậu không thể tồn tại ngoài cơ thể quá vài phút, cũng không thể sống trên bề mặt bàn tay, bàn chân,… nên chúng sẽ không lây lan qua các hình thức bắt tay, ôm hôn thông thường.

Lây từ mẹ sang con

Người mẹ trong thời gian mang thai bị mắc bệnh mà không được điều trị triệt để có thể lây bệnh cho con trong lúc sinh.

Thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính:

Việc thiếu kiến thức không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh lậu mà còn tăng khả năng mắc các bệnh xã hội nói chung. Khi không có kiến thức, bạn sẽ không thể phòng tránh, bảo vệ mình trước các tác nhân gây bệnh được.

Phòng tránh bệnh ra sao?

Vậy để bảo vệ sức khỏe của mình, bạn nên trang bị các kiến thức cơ bản về bệnh, từ đó có các biện pháp phù hợp. Quan hệ tình dục an toàn là điều quan trọng nhất, không chỉ trong việc phòng tránh bệnh lậu mà còn có thể phòng tránh nhiều bệnh lây qua đường tình dục khác. Giữ gìn và nâng cao sức khỏe giúp bạn có một “thành trì” vững chắc để phòng bệnh lậu nói riêng và các bệnh nhiễm khuẩn nói chung.

ho-tro

Ý kiến của bạn