Nguyên nhân, phòng tránh viêm đường tiết niệu ở trẻ

Viêm đường tiết niệu không chỉ gặp ở đối tượng người người lớn mà còn “tấn công” đối tượng trẻ nhỏ. Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh và biện pháp phòng tránh mà các bậc cha mẹ đang cần quan tâm.

viem duong tiet nieu o tre em

Nguyên nhân gây bệnh

Thủ phạm chủ yếu gây viêm đường tiết niệu ở trẻ nhỏ là vi khuẩn E.Coli và một số kí sinh trùng, virus. Thông thường bé gái thường bị nhiều hơn so với các bé trai vì cấu tạo niệu đạo ngắn, lỗ tiểu gần với hậu môn. Ngòai ra hiện tượng hẹp bao quy đầu làm cho nước tiểu ứ lại ở bàng quang và gây nên viêm đường tiết niệu ở bé trai.

ecoli

Vi khuẩn E. Coli là một trong nguyên nhân gây bệnh

Ngoài cấu tạo, thói quen sinh hoạt hàng ngày là nguyên nhân khác, mặc quần thủng hoặc thường xuyên lê trên mặt đất dễ gây viêm đường tiết niệu.

Dấu hiệu nhận biết chứng bệnh

Mỗi độ tuổi có một dấu hiệu nhận biết khác nhau, nếu trẻ càng nhỏ tuổi thì càng khó phát hiện bệnh hơn. Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp:

  • Có thể bị sốt nhẹ hoặc sốt cao, âm ỉ, thỉng thoảng tạo thành cơn, sốt có thể kéo dài từ 5 ngày trở lên
  • Bé đau bụng, quấy khóc
  • Có bé bị rối loạn tiêu hóa, quấy khóc
  • Đi tiểu nhiều hơn, đau khi đi tiểu
  • Bé trai thường có động tác sờ vào vùng kín, khó chịu và đau mỗi khi đi tiểu. Tiểu buốt, tiểu dắt, trẻ càng lớn tuổi càng dễ nhận biết.
  • Nước tiểu đục, có mùi hôi, mức độ phụ thuộc vào nhiều yếu tố chẳng hạn như thời gian bị bệnh…

Phòng tránh viêm đường tiết niệu ở trẻ

Để phòng tránh hiệu quả, các bậc cha mẹ nên lưu ý một số điều sau đây:

1. Khi thấy trẻ có hiện tượng sốt nhẹ hoặc vừa, sốt kéo dài không rõ nguyên nhân nên cho trẻ đi khám ngay, không nên chủ quan.

2. Đóng bỉm không nên để lâu dài mới thay mà luôn kiểm tra bỉm cho trẻ, nên thay 3-4 tiếng một lần, kiểm tra kỹ trẻ có những cặn trắng hay không. Nên thay bỉm ngay khi trẻ đại tiện và khoảng 3 – 4 tiếng thay một lần.

3. Bé trai hay sờ vào vùng kín cần đưa đi khám xem có bị hẹp bao quy đầu hay không vì hiện tượng này rất dễ gây bệnh viêm đường tiết niệu.

4. Tập cho bé thói quen tự đi tiểu để hạn chế tình trạng đái dầm, dùng giấy lau từ trước ra sau để tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào lỗ tiểu.

5. Cung cấp đủ nước cho cơ thể của bé, ăn nhiều rau quả giúp cho hệ bài tiết nước tiểu của trẻ tốt. Nên đưa trẻ đi khám ngay khi nghi ngờ có triệu chứng.

Nieubao.vn

ho-tro

Ý kiến của bạn