Điều trị bệnh giang mai

Bệnh giang mai lây truyền qua đường tình dục và là căn bệnh khá nguy hiểm. Bệnh phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau với từng giai đoạn sẽ có những biểu hiện khác nhau. Cần phát hiện và điều trị bệnh kịp thời nếu không sẽ để lại những biến chứng, khi đó việc điều trị trở nên phức tạp hơn. Cùng tìm hiểu triệu chứng và cách điều trị bệnh.

giang mai

1. Biểu hiện của bệnh giang mai

Giang mai phát triển qua nhiều giai đoạn, dưới đây là các triệu chứng qua từng giai đoạn của bệnh:

Giai đoạn 1

Các biểu hiện ra ngoài sau khi mắc bệnh từ 3-90 ngày với các vết loét trên da thường là bộ phận sinh dục như dương vật, quy đầu của nam giới. Hoặc ở môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung đối với nữ giới.

Vết loét có các đặc điểm như sau:

Nông, hình tròn hay bầu dục, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ; đáy vết loét thâm nhiễm cứng, không đau và vùng bẹn bị nổi hạch ở 2 bên.

Sau 6-8 tuần vết loét sẽ biến mất mà không cần điều trị, lúc này vi khuẩn giang mai đã đi vào máu và tiếp tục phát triển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 được bắt đầu sau giai đoạn 1 từ 4 đến 10 tuần với các nốt đao ban màu hồng đối xứng, không ngứa, không nổi cao trên mặt da, ấn vào thì biến mất, không bong vảy và sau đó 1 -3 tuần sẽ nhạt dần và tự biến mất. Vị trí mọc cban là các chi trên, 2 bên mạng sườn, ngực, bụng

Cũng có thể xuất hiện một số mảng sẩn, nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc, sẩn mủ

Một số triệu chứng khác có thể gặp:

  • Sốt
  • Đau họng
  • Mệt mỏi
  • Sụt cân
  • Đau đầu, nổi hạch

Sau 3 đến 6 tuần các triệu chứng này sẽ tự mất.

Giai đoạn tiềm ẩn

Các triệu chứng không xuất hiện, để xác định được bệnh cần đi xét nghiệm huyết thanh đặc hiệu. Dưới 1 năm sau giai đoạn 2, khoảng ¼ số bệnh nhân sẽ bị tái phát các triệu chứng bệnh giang mai thuộc giai đoạn 2, còn lại là không có triệu chứng gì.

Giai đoạn 3

Ở giai đoạn này bệnh đã phát triển và ăn sâu vào trong các tổ chức da thịt và các phủ tạng như não, gan, cơ bắp, tim mạch…gây nên các bệnh cảnh khác nhau tùy bộ phân cơ thể bị nhiễm giang mai như giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai.

2. Điều trị bệnh giang mai

Việc điều trị bệnh giang mai càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng của bệnh và việc điều trị mang lại kết quả cao hơn.

Điều trị giai đoạn đầu

Điều trị giai đoạn đầu tiến hành như sau:

Tiêm bắp một liều duy nhất penicillin G để điều trị bệnh giang mai không biến chứng.

Nếu không có penicillin G có thể sử dụng Doxycycline và tetracycline thay thế (nhưng không dùng thuốc này cho phụ nữ có thai).

Điều trị giai đoạn biến chứng

Tiêm penicillin G liều cao vào tĩnh mạch ít nhất 10 ngày cho bệnh nhân giang mai thần kinh. Có thể tiêm cetriaxone thay thế nếu người bệnh bị dị ứng penicilline G.

Việc điều trị ở giai đoạn này chỉ hạn chế sự phát triển của bệnh chứ không cải thiện được các thương tổn mà bệnh gây ra cho cơ thể.

3. Biện pháp phòng bệnh giang mai

Bệnh giang mai rất dễ lây lan nếu quan hệ tình dục không an toàn với người bị mắc bệnh. Nguy hiểm hơn hiện nay vẫn chưa có vac-xin phòng ngừa chứng bệnh này. Vì vậy để phòng chống hiệu quả chúng ta cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Cách phòng ngừa tốt nhất là có đời sống tình dục lành mạnh, không quan hệ tình dục với nhiều người, chung thủy một vợ một chồng
  • Sử dụng bao cao su đúng cách trong những lần quan hệ tình dục. Không dùng bao cao su đã bị rách, hỏng
  • Trong thời kỳ mẹ đang bị bệnh không nên mang thai vì sẽ gây những biến chứng cho thai nhi dẫn đến sảy thai và một số dị tật khác.
  • Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ, tránh lây nhiễm các bệnh về đường tình dục.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

Nguồn: Theo SKDS

ho-tro

Ý kiến của bạn