Lưu ý khi điều trị viêm âm đạo

Viêm âm đạo là một bệnh nhiễm trùng phụ khoa thường gặp. Bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần, cũng như có thể dẫn đến nhiều bệnh phụ khoa khác, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, việc điều trị căn bệnh này không phải lúc nào cũng đạt được kết quả như mong đợi. Dưới đây là một số lưu ý cho chị em để nâng cao hiệu quả điều trị.

viem am dao

Điều đầu tiên: đảm bảo chắc chắn rằng bạn đang mắc bệnh viêm âm đạo chứ không phải một bệnh phụ khoa nào khác, và bạn biết nguyên nhân gây ra tình trạng này: do vi khuẩn, nấm hay trùng roi,… Bởi việc xác định không đúng nguyên nhân để điều trị còn khiến cho bệnh của bạn nặng thêm.

Thứ hai: tăng cường giữ vệ sinh . Bạn nên giội rửa nhiều lần trong ngày bằng nước ấm sạch, hoặc nước có pha thuốc sát trùng theo chỉ dẫn của bác sỹ. Quần, nhất là quần lót, phải được giặt sạch, phơi nắng để loại bỏ vi khuẩn. Bạn nên mặc quần rộng, khô, sạch, dễ thấm mồ hôi, nên tránh mặc quần quá bó sát.

Nên điều trị cho cả bạn tình , nhất là trong trường hợp viêm âm đạo do trùng roi hoặc do nấm. Bệnh có thể lây truyền từ vợ sang chồng hoặc ngược lại, do vậy nếu không điều trị cả bạn tình, bạn rất dễ bị nhiễm lại.

Trong thời gian điều trị bạn không nên có quan hệ tình dục . Quan hệ trong thời gian này góp phần giúp vi khuẩn tiến sâu vào bên trong, “phá hủy” cơ quan sinh dục, khiến bệnh lan rộng và nặng thêm. Nếu không giữ được, bạn nên sử dụng bao cao su.

Không nên tự điều trị tại nhà . Dù bạn đã từng mắc bệnh trước đây, được bác sỹ kê thuốc và đã khỏi, việc tự dùng thuốc theo đơn cũ khi bị tái nhiễm cũng vẫn không nên. Bạn không thể biết chắc chắn bệnh viêm âm đạo lần này có cùng một nguyên nhân với lần trước hay không, nên việc dùng thuốc cũ chưa chắc đã có hiệu quả, nếu không kể đến việc làm bệnh nặng thêm.

Chắc chắn rằng bạn dùng thuốc đúng cách . Nghe có vẻ buồn cười nhưng sự thực nhiều chị em chưa biết cách dùng thuốc đúng, nhất là với thuốc đặt âm đạo. Trước khi đặt, bạn nên rửa tay bằng xà phòng, làm ẩm thuốc nếu viên thuốc cứng. Khi đặt, bạn nằm ngửa, chống hai chân, kẹp viên thuốc bằng hai ngón tay và đưa thuốc vào âm đạo sâu nhất có thể. Đặt thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ là tốt nhất. Nếu phải đặt thuốc vào ban ngày, bạn có thể dùng miếng bông nhỏ chặn bên ngoài và đóng băng vệ sinh, điều này giúp giữ thuốc trong âm đạo, tránh rơi ra ngoài khi bạn hoạt động.

Thay đổi chế độ ăn là một cách tốt để việc điều trị đạt hiệu quả. Bạn có thể bổ sung thêm các thức ăn có chứa nhiều vitamin A, C, E, D, vitamin nhóm B: rau, củ, quả tươi,…; đồng thời hạn chế ăn nhiều hải sản, các thức ăn cay nóng, ngọt, béo, nhiều dầu mỡ như: phô mai, bơ, bánh kẹo, chocolate,…, nước tương, đường, dấm, thực phẩm lên men,… vì các thức ăn này có thể khiến vùng âm hộ, âm đạo của bạn trở nên nóng ẩm, khiến vi khuẩn phát triển nhiều hơn.

Bạn có thể lưu ý những điều trên để có đáp ứng điều trị tốt hơn. Viêm âm đạo không phải căn bệnh điều trị quá khó khăn, song phòng bệnh luôn luôn là cách đơn giản hơn để giữ gìn sức khỏe. Đó là điều lưu ý cuối cùng mà bài viết này muốn gửi tới bạn.

ho-tro

Ý kiến của bạn